BANDEE HATYAI EP.20 : รีไฟแนนซ์บ้านหรือลดดอกเบี้ยบ้านธนาคารเดิม แบบไหนคุ้มกว่ากัน

มีคนถามกันเข้ามาเยอะมาเลยครับว่า ระหว่างรีไฟแนนซ์บ้านเพื่อลดดอกเบี้ยไปที่ใหม่ กับขอลดดอกเบี้ยบ้านธนาคารเดิม แบบไหนดีกว่ากัน เรียกว่าเป็นคำถามที่ตอบยากมาเลยครับ เพราะมันต้องดูจากหลายปัจจัยประกอบกัน ซึ่งผมได้ลองสรุปข้อดี ของการรีไฟแนนซ์บ้าน กับการขอลดดอกเบี้ยบ้านมาให้เป็นแนวทางกันดังนี้ครับ

สินเชื่อรีไฟแนนซ์บ้านเหมาะกับใคร

ต้องการลดดอกเบี้ยบ้านหรือ ผ่อนบ้านต่อเดือนถูกลง

ต้องการลดระยะเวลาผ่อนบ้าน ทำให้ผ่อนบ้านหมดเร็วขึ้น 5 – 10 ปี* (*ขึ้นอยู่กับดอกเบี้ยและวงเงิน

ต้องการวงเงินกู้เพิ่ม เพื่อนำไปรีโนเวทบ้าน หรือปิดหนี้บัตรเครดิต

ข้อดีของการรีไฟแนนซ์บ้านไปธนาคารใหม่

สำหรับข้อดีของการรีไฟแนนซ์บ้านไปธนาคารใหม่ ผมสรุปมาได้ประมาณ 3 ข้อครับ

1. รีไฟแนนซ์บ้านไปธนาคารใหม่ได้รับดอกเบี้ยที่ถูกกว่า

ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้านเปิดปี 2564 นี้แข่งขันกันแรงมาเลยผมเห็นดอกเบี้ยบ้านเริ่มกันที่ประมาณ 2.39% เลย แล้วส่วนใหญ่ก็จะเกาะกลุ่มกันอยู่ที่ประมาณ 2.4% – 2.9% ซึ่งหากเทียบกับการขอลดดอกเบี้ย ในช่วงปี 2563 – 2564 จากที่รีฟินน์ได้ให้บริการผู้ที่มาขอรีไฟแนนซ์ส่วนใหญ่ที่พบหากขอลดดอกเบี้ยบ้านจะลดกันอยู่ที่ประมาณ 3.1% – 4.8% หรือมากกว่านี้ ซึ่งหากเรามาคำนวนดูแล้วแม้ว่าเราจะต้องเสียค่าจดจำนองใหม่ แต่ก็ยังถือว่าประหยัดดอกเบี้ยมากกว่าครับ และระยะเวลา 3 ปี ก็น่าจะประหยัดได้เป็นหลักแสนเลยครับ แต่ทั้งนี้ก็ต้องมาดูที่ยอดหนี้และดอกเบี้ยที่ได้อีกที เช็คโปรโมชั่นดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้าน 2564

2. รีไฟแนนซ์บ้านแล้วยอดผ่อนที่อาจปรับลดลง

แน่นอนว่าตอนที่เราจะรีไฟแนนซ์บ้าน หมายถึงเราได้ผ่อนมาแล้วระยะหนึ่งอย่างน้อยก็ 3 ปี ยอดหนี้ที่เรารีไฟแนนซ์บ้านไปก็น้อยลงไปด้วย ซึ่งยอดผ่อนก็จะคำนวนจากยอดหนี้ที่ที่เราไปกู้ครับ ยอดหนี้น้อยลงก็อาจทำให้ค่างวดผ่อนแต่ละงวดของเราลดลงไปด้วย แต่หากใครที่ต้องกู้ครั้งก่อนเลือกเป็นการผ่อนแบบขั้นบันได ก็ต้องดูยอดผ่อนในงวดที่ 37 เป็นต้นไปเอามาเทียบครับ

3. รีไฟแนนซ์บ้านแล้วขอวงเงินกู้เพิ่มได้

เงินที่เราผ่อนบ้านไปแต่ละงวดจะถูกแบ่งเป็นเงินต้นกับดอกเบี้ย ซึ่งผ่อนมาเรื่อยๆ เงินต้นก็จะลดลงไป ซึ่งตรงนี้จะมีส่วนต่างที่เราสามารถขอทำเป็นสินเชื่อเอกประสงค์ได้ ข้อดีในตอนที่เราทำการรีไฟแนน์ก็คือคุณเหมือนคนเนื้อหอมครับ ใครก็อยากได้ เขาก็ออกโปรมาให้ เช่น ดอกเบี้ยรีไฟแนน์กับดอกเบี้ยสินเชื่ออเนกประสงค์จะให้เป็นดอกเบี้ยเดียวกัน ซึ่งปกติดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านอเนกประสงค์ก็จะอยู่ประมาณ 6%-9% ถ้าเราได้มาสัก 2%-3% ก็จะทำให้เราสามารถประหยัดเยอะอยู่ครับ

ข้อดีของการขอลดดอกเบี้ยบ้านกับธนาคารเดิม

สำหรับข้อดีของการขอลดดอกเบี้ยกับธนาคารเดิม ไม่รีไฟแนนซ์บ้านไปธนาคารใหม่ ผมสรุปมาได้ประมาณ 2 ข้อครับ

1. ไม่ต้องทำเรื่องรีไฟแนนซ์บ้านใหม่

วิธีนี้คือสะดวกจริงๆ ครับ ไม่ต้องทำไรเลยพอถึงเวลาที่ต้องการลดดอกเบี้ยบ้านก็แค่โทรไปที่ธนาคารเดิมแล้วบอกว่าขอลดดอกเบี้ย เท่านี้ก็รอทางธนาคารเดิมโทรมาแจ้งว่าจะได้รับดอกเบี้ยเท่าไร ง่ายมากเลยครับ แล้วเราก็อยู่กับธนาคารเดิมอีก 3 ปี แต่ความสบายก็แลกมากับดอกเบี้ยที่สูงหน่อย

2. ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรีไฟแนนซ์

ถ้าเรารีไฟแนน์บ้านเราจะมีค่าจดจำนองอยู่ที่ 1% ของวงเงินที่เรากู้ใหม่ง่ายๆ ก็ล้านละ 10,000 บาท แล้วก็อาจจะมีพวกค่าตรวจบ้าน ค่าอากรสแตมป์ แต่บางธนาคารก็จะฟรีแล้วแต่โปรโมชั่นครับ และแน่นอนว่าถ้าเราไม่รีไฟแนน์ เราก็ไม่ต้องจ่าย แต่ให้ไปพิจารณาว่าดอกเบี้ยที่ลดได้ถ้าเรารีไฟแนนซ์ไป กับอยู่ที่เดิมอันไหนคุ้มกว่ากัน

ข้อควรรู้ก่อนการรีไฟแนนซ์บ้าน

อันนี้เสริมใหม่อาจจะไม่เกี่ยวโดยตรงครับ แต่มีคนเข้าใจผิดและถามกันเข้ามาเยอะมาก คือ เวลารีไฟแนนซ์บ้านทุกครั้งต้องทำการสมัครประกัน MRTA ไม่งั้นจะทำให้การขอสินเชื่อโอกาสผ่านน้อยมาก

ซึ่งผมอยากจะบอกว่ามันเป็นเรื่องที่ไม่จริงนะครับ แล้วถ้าธนาคารไหนให้ข้อมูลแบบนี้ถือว่าผิดครับ ลองคิดดูกันแบบง่ายๆ นะครับว่าธนาคารปล่อยเงินกู้ให้กับคุณเขาก็จะพิจารณาจากรายได้ว่าสามารถที่จะผ่อนชำระคืนได้ไหม และถ้าคุณกู้บ้านแล้วต้องมากู้เงินเพื่อซื้อประกัน MRTA อีกทำให้ภาระค่าใช้จ่ายก็สูงขึ้นตามไปด้วยถูกไหมครับ

แต่การที่เราทำประกัน MRTA ดีไหม ก็ต้องบอกว่าดีครับสำหรับคนที่มีกำลังทรัพย์พอ บางธนาคารก็อาจจะออกโปรร่วมมาให้ด้วย เช่น ฟรีค่าจดจำนอง แบบนี้เราก็ต้องมาคำนวนกันอีกทีว่ามันคุ้มหรือเปล่า หรือเราควรไปหาประกันจากแหละอื่น เช่น ประกันคุ้มครองสินเชื่อบ้านเพื่อประชาชน ที่จะมีราคาค้อนข้างถูกกว่า และสามารถซื้อตอนไหนก็ได้ที่เราพร้อม ไม่จำเป็นต้องซื้อตอนที่เรารีไฟแนนซ์บ้าน อันนี้ก็เก็บไปให้พิจารณาอีกทีครับ

จากที่ผมสรุปให้ด้านบนก็น่าจะพอเป็นหนึ่งตัวช่วยในการตัดสินใจได้นะครับว่าเราควรรีไฟแนนซ์บ้านไหม หรือขอลดดอกเบี้ยบ้านดี หากใครที่อยากรีไฟแนนซ์บ้าน สามารถเข้าลองเข้าใช้บริการเปรียบเทียบโปรโมชั่นรีไฟแนนซ์บ้านจาก โปรไหนดอกเบี้ยบ้านถูกสุดจาก ไม่ต้องเสียเวลาไปเช็คเองที่สาขาธนาคาร เปรียบเทียบโปรโมชั่นรีไฟแนนซ์บ้าน ลดการที่คุณต้องไปติดตามกับธนาคารเองด้วยครับ

ใส่ความเห็น