SMART CHECK IN

เก้าแสน แสนรัก สงขลาฝั่งนที

ก้อนหินขนาดใหญ่ที่วางทับซ้อนหมิ่มเหม่อยู่ริมหน้าผาบนไหล่
เขาเก้าเส้ง ต.เขารูปช้าง อ.เมือง จ.สงขลา   นับเป็นภาพคุ้นชินตาของชาวสงขลามานานแสนนาน ว่านี่คือตำนานปรัมปราที่คนสมัยโบราณเล่าว่า นายแรงพ่อค้าเรือสำเภามีจิตศรัทธาอันแรงกล้านำทรัพย์สินแก้วแหวนเงินทองมูลค่าประมาณเก้าแสนบาทในขณะนั้น ไปร่วมสร้างพระธาตุที่เมืองนครศรีธรรมราช  แต่เมื่อมาถึงสงขลา เขาได้ทราบข่าวพระธาตุเมืองคอนหรือพระธาตุยอดทองได้สร้างเสร็จแล้ว นายแรงจึงตัดสินใจฝังสมบัติไว้ที่นี่และอธิษฐานให้ยกหินก้อนใหญ่มาปิดไว้

ว่ากันว่าก่อนตายนายแรงได้ตั้งจิตอธิษฐานเทวดาฟ้าดิน ว่าคนที่จะมายกหินนี้ออกต้องเป็นทายาทตนเองเท่านั้น จนบัดนี้ก็ยังหาผู้ใดมายกหรือผลักหินก้อนนี้ให้ตกทะเลไปได้      ชาวสงขลาจึกเรียกหินก้อนนี้ว่า หัวนายแรง และเรียกเนินเขาที่ทอดยาวลงสู่อ่าวสงขลาว่าเก้าเส้ง   ซึ่งเพี้ยนมาจากเก้าแสน ปัจจุบันสถานที่แห่งนี้ได้กลายเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คนทั่วไปให้ความเคารพบูชา  ทำให้เนื้อหาตำนานและมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติได้สร้างไว้  เป็นเสน่ห์ที่ใครๆก็อยากมาสักการะทวดนายแรงหรือผลักก้อนหินขนาดมหึมาที่นี่สักครั้งในชีวิต

วันนี้ ชายหาดและเขาเก้าเส้งได้เปลี่ยนจากเดิมมาก หลังจากจังหวัดสงขลาได้จัดสรรงบประมาณพัฒนาให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวใกล้ตัวเมืองอีกแห่งหนึ่ง นอกเหนือจาก หัวนายแรง ที่เป็นสัญลักษณ์คู่บ้านคู่เมืองอยู่ก่อนแล้ว ได้มีการสร้างแนวทางเดินลัดเลาะไปตาม เนินเขาหินผา น้อยใหญ่ที่เคียงคู่เคียงคู่เรียงรายทอดยาวเลียบแนวชายหาดกลาย เป็นจุดสนใจให้นักท่องเที่ยวทั้งไก้ลไกล ต้อนรับนักท่องเที่ยวได้เข้ามาสัมผัสซอกทุกมุมได้อย่างสะดวกและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น  นอกจากนี้ยัง เปิดพื้นที่ให้มีจุดชมวิว และมุมถ่ายภาพที่หลากหลายภายใต้สโลแกน ” เก้าแสน แสนรัก @ สงขลา “

และในวันที่ 28  กรกฎาคม  2560  เนื่องในโอกาสมหามงคล เฉลิมพระชนมพรรษา 65 พรรษา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ  บดินทรเทพยวรางกูร   ชาวจังหวัดสงขลาจึงได้นัดร่วมมือร่วมใจกันพัฒนาชายหาดและเก้าเส้ง พร้อมเปิดเส้นทางท่องเที่ยวสงขลามหาสนุกแห่งใหม่ ปรับลุค เปลี่ยนโฉม แต่คงไว้ซึ่งเสน่ห์และคุณค่า ที่ยังคงความเป็นเอกลักษณ์คู่เมืองสงขลามานานแสนนาน

ใส่ความเห็น